ปลายเดือนที่ผ่านมามีข่าวเล็กๆ ในหนังสือพิมพ์ ขึ้นหัวข่าวว่า “สลด! เจ้าอาวาสวัด ผูกคอมรณภาพ” ข่าวระบุว่าพระที่มรณภาพนั้นอายุ ๕๘ ปี เป็นพระครู และเป็นรองเจ้าคณะตำบลด้วย

ย้อนไปแค่เดือนเศษ ก็มีหัวข่าวเล็กๆ ลักษณะเดียวกัน “ช็อก! เจ้าอาวาสวัดดัง ผูกคอมรณภาพ ก่อนวันตั้งใจลาสิกขาแค่ ๒ วัน” โดยพระรูปนี้ก็เป็นพระครูเช่นกัน และมีอายุ ๔๓ ปี เท่านั้น

ข้อที่น่าสังเกตคือ เนื้อข่าวบอกสาเหตุที่พระทั้งสองรูปผูกคอมรณภาพว่า เพราะอาพาธรักษาตัวต่อเนื่องมานาน

โดยรูปแรกข่าวระบุว่าท่านเป็นโรคซึมเศร้า เบาหวาน ความดัน และมะเร็งถุงน้ำดี ส่วนรูปหลังระบุเพียงว่ามีโรคประจำตัวหลายอย่าง ที่ตั้งใจว่าอีก ๒ วันจะสึก ก็เพื่อกลับไปให้ทางบ้านดูแล แต่ท่านก็เลือกจบชีวิตเสียก่อน

พุทธศาสนาถือว่าชีวิตเป็นสิ่งมีค่า ยิ่งได้เกิดเป็นมนุษย์ พบพระพุทธศาสนา มีศรัทธาได้บวช ยิ่งถือว่าเป็นโอกาสที่หาได้ยาก การตัดสินใจปลิดชีวิตตนเองของพระผู้ใหญ่จึงมิใช่สิ่งที่ควรเกิดขึ้น

แต่นี่แค่เดือนเศษมีพระผู้ใหญ่ระดับพระครูเจ้าอาวาส ผูกคอตายหนีโรคภัยที่ตนเป็นอยู่ถึง ๒ รูป ยังไม่รวมถึงพระเล็กพระน้อยที่ไม่เป็นข่าวอีกคงไม่น้อย เรื่องนี้จึงเป็นประเด็นที่เราชาวพุทธไม่ควรละเลย

การตัดสินใจฆ่าตัวตายนั้นมักเกิดขึ้นเมื่อคนเราหาทางออกในชีวิตไม่ได้ นี้แสดงว่าแม้เป็นถึงพระผู้ใหญ่เมื่อเจ็บป่วยเรื้อรังต้องดูแลรักษาจริงจัง ท่านก็ยังหาทางออกที่ดีให้ตัวเองไม่ได้ ถึงกับต้องเลือกปลิดชีวิตตน

กล่าวให้ชัดเจนคือเราไม่มีระบบที่ดีและทั่วถึงในการดูแลพระชราอาพาธหนัก

หากเราไม่สามารถสร้างความมั่นคงในชีวิตบั้นปลาย ให้กับพระที่ทุ่มเทชีวิตช่วยเหลือพระศาสนา ปล่อยให้ท่านเลือกจบชีวิตตนดีกว่าทนอยู่อย่างลำบากไร้ผู้ดูแล หรือต้องสึกกลับไปเป็นภาระให้ครอบครัว ต่อไปก็ยากที่จะดึงใครมาช่วยงาน ความอ่อนแอของพระศาสนาย่อมปรากฏขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

ระบบการดูแลพระอาพาธที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่ทุกองคาพยพในพุทธศาสนา ต้องเข้ามาร่วมกันแก้ไข ลงมือทำในส่วนที่ตนเองทำได้ในทันที

หากข่าวการผูกคอมรณภาพของพระเถระทั้ง ๒ รูปนี้ เงียบหายไปโดยไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ นั่นหมายความว่าหายนะได้เริ่มปรากฏขึ้นแล้วในสังคมพุทธไทย

เราอาจรู้สึกเสียดายที่พระเถระทั้ง ๒ รูปนั้นท่านคิดสั้น แต่พวกเราเองอาจคิดสั้นยิ่งกว่า ถ้ายังไม่ลงมือดำเนินการใดๆ เลยในวันนี้ เพราะนั่นอาจหมายถึงการหมดสิ้นพระในสังคมไทยไปเลยทีเดียว

ที่มา: เดลินิวส์ ผู้จัดการออนไลน์